วันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

บทที่ 9 วิธีเย็บประกอบร่างชิ้นส่วนแขนขาติดกับตัว

ห้องเรียนตุ๊กตาถัก

บทที่แล้วเราได้เย็บชิ้นส่วนหัวติดกับตัวแล้ว บทเรียนนี้เรามาต่อเนื่องด้วยการเย็บชิ้นส่วนแขน ขา ติดกับส่วนตัวกันค่ะ ซึ่งเราสามารถใช้วิธีเดียวกันนี้กับการเย็บชิ้นส่วนเปิดอื่น ๆ ติดกับชิ้นส่วนปิดค่ะ เช่น หู ปาก จมูกโดยตัวอย่างที่ Bemochi ใช้สาธิตในวันนี้ มาจากแพทเทิร์นตุ๊กตาถักน่ารัก ๆ ของ aminationblog ค่ะ
ชิ้นงานที่ใช้ฝึกตามบทเรียนนี้ เพื่อน ๆ สามารถเลือกแพทเทิร์นที่ตัวเองชอบได้เลยค่ะ ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนการเย็บ ให้เก็บปลายไหมของชิ้นงานหลักอย่างหัวหรือตัวให้เรียบร้อยนะคะ ส่วนชิ้นส่วนรองอย่าง แขน ขา หู ปาก นั้นให้เหลือปลายไหมยาวสำหรับการเย็บค่ะบางแพทเทิร์นมักระบุแถวสำหรับการเย็บชิ้นส่วนต่าง ๆ ติดกับส่วนหัวหรือตัว แต่นั่นเป็นเพียงคำแนะนำค่ะ เราอาจเย็บชิ้นส่วนในตำแหน่งที่แตกต่างออกไปได้ตามความชื่นชอบของเราเองค่ะ ซึ่งงานที่ออกมาก็จะได้ดูแตกต่างจากต้นแบบไปบ้าง แต่นั่นก็เป็นเสน่ห์หนึ่งของงานฝีมือค่ะ :D

วิธีการเย็บ

  1. มาร์คจุดที่จะเย็บชิ้นส่วนติดกัน ด้วยเข็มหมุด
  2. จับชิ้นงานทั้งสองประกบกัน แทงเข็มไปอีกชิ้นงานหลัก (ชิ้นส่วน A) ในหลักที่ตรงกับหลักปลายไหมของชิ้นงานรอง (ชิ้นส่วน B)   แล้วดึงไหมให้แน่น
  3. แทงกลับมาที่หลักถัดไปของชิ้นงาน B  โดยจะแทงใต้สองห่วงหรือห่วงหลังห่วงเดียวของหลักนั้นก็ได้ จากด้านในชิ้นงานออกด้านนอก
  4. แล้วจึงแทงไปที่หลักถัดไปของชิ้นงาน A ดึงไหมให้แน่น
  5. เย็บต่อไปให้ครบทุกหลัก จนชิ้นงานปิดสนิท
หรือเพื่อน ๆ จะเย็บชิ้นงานติดกันด้วยวิธี Mattress Stitch ก็ได้ค่ะ


Credits :

โครเชต์...ใคร ๆ ก็ทำได้ 
อย่าลืมให้กำลังใจกันด้วย Like ที่แฟนเพจ Lollipop Crochet and more ด้วยนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น