ถักงานโครเชต์ให้ไซส์เป๊ะตามแพทนอก


การอ่านแพทนอก
เคยเป็นเหมือนกันมั้ยคะ ทั้งที่ใช้ไหมและเข็มตามที่กำหนดในแพทเทิร์นแล้ว แต่งานที่ได้กลับได้ขนาดที่ผิดเพี้ยนไปจากต้นแบบ บ้างอาจจะเล็กกว่า บ้างอาจจะใหญ่กว่า ปัญหาไม่ได้เกิดจากการถักผิดหรอกค่ะ แต่เกิดจากน้ำหนักมือในการถักของแต่ละคนไม่เท่ากัน กับปัญหานี้เพื่อน ๆ แก้ไขยังไงกันบ้างคะ
สำหรับแพทเทิร์นไทยอาจจะยุ่งยากในการถักให้ได้ไซส์ตามแพทเทิร์น เราอาจต้องปรับแพทเทิร์นบ้างเพื่อให้ได้ขนาดที่ต้องการ แต่สำหรับแพทนอกเค้ามีวิธีรับมือกับปัญหานี้ได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะค่ะ ด้วยระบบที่เรียกว่า "Gauge" (เกจ) หรือ มาตราส่วน

เกจ(Gauge) คือ การบอกว่างานถักตามต้นแบบมีจำนวนหลักต่อนิ้วและจำนวนแถวต่อนิ้วจำนวนเท่าไหร่ โดยทั่วไปมักใช้ขนาด 4 นิ้ว x 4 นิ้ว

วิธีวัดเกจทำได้โดย การถักชิ้นงานตัวอย่างด้วยไหมขนาดเดียวกับแพทเทิร์นขนาด 4 นิ้ว x 4 นิ้ว หากแพทไม่ได้กำหนดว่าต้องใช้ลายอะไรในการวัดเกจ ก็หมายถึงถักด้วยลายควักธรรมดา (ลาย X) แล้วจึงนับจำนวนหลักและแถวที่ได้ว่าเท่ากับที่ระบุไว้ในแพทมั้ย
ตัวอย่างเช่น
แพทเทิร์น Love my iPad Case by Redheart
ระบุเกจไว้ดังนี้
Gauge : 13 sts = 4" , 12 rows = 4 "
(13 หลัก = 4 นิ้ว, 12 แถว = 4 นิ้ว )
ตามตัวอย่างนี้หากเราถักชิ้นงานตัวอย่างแล้วปรากฏว่าได้จำนวนหลักและแถวมากกว่าค่าเกจที่กำหนด ก็หมายความว่าเราถักแน่นกว่าแพทเทิร์น ต้องแก้ด้วยการใช้เข็มที่ใหญ่ขึ้น แต่ถ้าถักแล้วได้จำนวนหลักและแถวน้อยกว่า ก็หมายความว่าเราถักหลวมกว่า ต้องแก้ด้วยการใช้เข็มเล็กลง ค่อย ๆ ลองเปลี่ยนเข็มไปเรื่อย ๆ จนได้ค่าเกจที่เท่ากับที่แพทเทิร์นระบุ
แต่ถ้าเราได้จำนวนหลักเท่ากับแพทแล้ว แต่จำนวนแถวยังไม่ได้ ก็เป็นปัญหาจากการดึงไหมให้สูงไม่เท่ากับแพท ก็ต้องแก้ด้วยการปรับความสูงในการดึงไหมในแต่ละหลัก

การหาขนาดของเข็มโครเชต์เพื่อให้ได้ค่าเกจที่เหมาะสม อ่านแล้วอาจจะดูยุ่งยาก แต่หากเราต้องการงานถักที่มีขนาดเป๊ะกับต้นแบบ ก็ละเลยเรื่องเกจไปไม่ได้เลยค่ะ
พอเขียนบทความมาถึงเรื่องนี้ Bemochi ก็ทบทวนตัวเองดู แพทที่ Bemochi เขียนไว้ก็ไม่มีระบบเกจเลย เพราะงั้นแพทเทิร์นต่อไปในอนาคตของ Bemochi จะมีระบบเกจด้วยค่ะ

Credit :

โครเชต์...ใคร ๆ ก็ทำได้ :*
อย่าลืมให้กำลังใจกันด้วย Like ที่แฟนเพจ Lollipop Crochet and more ด้วยนะคะ

<<< การเลือกไหมพรมให้แมทช์กับแพทเทิร์นนอก     รวมโค้ดโครเชต์ สัญลักษณ์ ตัวย่อ และชื่อเต็ม>>>

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น