วันพุธที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

วิธีจัดการกับปัญหาโซ่ฐาน ขาด ๆ เกิน ๆ
ในเวลาที่เราถักชิ้นงานใหญ่ ๆ ที่ต้องเริ่มงานด้วยโซ่ยาว ๆ  อย่างเสื้อ กระโปง ผ้าพันคอหรือเดรส ไม่ว่ามือใหม่หรือมือเก่า ถ้าสติไม่อยู่กับเนื้อกับตัว ก็คงจะมีขาดมีเกินกันบ้าง ปัญหานี้อาจแก้ได้ด้วยการใช้แอพช่วยนับอย่าง  Simplecount

แต่ถึงจะมีตัวช่วยแล้ว บางครั้งความผิดพลาดก็ยังเกิดขึ้นได้ พอถักไปเรื่อย ๆ จนใกล้จบแถวแรก ก็ต้องปวดหัวเมื่อโซ่ฐานมันขาดหรือเกินไปจากแพทเทิร์น

วิธีแก้ปัญหาแบบบ้าน ๆ ถ้าเป็นเคสโซ่เกิน  ก็คงพยายามซ่อนโซ่ไว้ในชิ้นงาน แล้วเดินหน้าถักต่อไป แต่ยังงั้ยยังไงมันก็เป็นติ่งที่คอยรบกวนจิตใจ ที่งานออกมาไม่เพอร์เฟค
หรือถ้าเป็นเคสโซ่ขาด ก็คงรื้อชิ้นงานกันไป แล้วเริ่มต้นใหม่ แต่วิธีนี้ก็ทำเอาเหนื่อยใจเหมือนกัน ก็แหม....กว่าแถวแรกจะเสร็จได้ ถักไปแล้วเป็นร้อย ๆ หลักแล้วนี่นา (−_−)!!
มาลองเทคนิคที่ Bemochi ใช้กันมั้ยคะ ช่วยย่นเวลาได้เยอะเลยล่ะค่ะ

เทคนิครับมือกับโซ่ฐานที่เกินเทคนิคนี้ Bemochi เจอมาจากเว็ป maybe matilda ค่ะ

ตามรูปมีโซ่ที่เกินอยู่ 2 โซ่ และปมไหม มาดูวิธีจัดการกันค่ะ


เทคนิคเพิ่มโซ่ฐาน ตามรูปขาดไป 1 โซ่ แต่ Bemochi ขี้เกียจไม่อยากรื้องานแล้วเริ่มใหม่ จึงมักใช้เทคนิคนี้ประจำค่ะ (รู้สึกจะขาด ๆ เกิน ๆ บ่อยแฮะเรา (^-^;)


เพียงเท่านี้ก็มีโซ่ฐานเพิ่มให้ถักแถวแรกต่อแล้วค่ะ แต่เทคนิคนี้ใช้ได้ในกรณีที่มีปลายไหมเริ่มต้นงานยาวพอให้ถักโซ่เพิ่มค่ะ  เพราะฉะนั้นตอนเริ่มต้นงานถักที่ต้องการโซ่ฐานยาว ๆ ถ้าไม่แน่ใจในการนับโซ่ของตัวเอง ก็เหลือปลายไหมไว้ยาว ๆ หน่อยค่ะ เผื่อไว้ก่อนดีกว่าค่ะ


เครดิต:

 โครเชต์...ใคร ๆ ก็ทำได้ 

อย่าลืมให้กำลังใจกันด้วย Like ที่แฟนเพจ Lollipop Crochet and more ด้วยนะคะ

1 ความคิดเห็น:

  1. ขออนุญาตินำข้อมูลไปทำรายงานน่ะค่ะ

    ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงค่ะ

    ตอบลบ