วันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

วิธีขึ้นต้นงานโครเชต์แบบไม่เริ่มด้วยโซ่การขึ้นต้นงานแบบไปกลับ โดยปกติเราจะเริ่มต้นด้วยโซ่ฐานก่อน แล้วจึงถักแถวต่อไป แต่สำหรับ Hooker มือหนัก ๆ ถักโครเชต์แน่น ๆ อย่าง Bemochi มักมีปัญหางานถักที่ได้รั้งโค้งจากความแน่นของฐาน ทำให้งานออกมาไม่ตรงสวย ก็ต้องหาทางแก้ปัญหานี้ให้ได้ค่ะ

เท่าที่ Bemochi ค้นดูก็เจอทางแก้อยู่ 2ทาง แบบแรกง่าย ๆ ดูบ้าน ๆ หน่อย ก็แค่เริ่มต้นโซ่ฐานด้วยเข็มเบอร์ใหญ่กว่าที่ใช้ในแถวอื่น ๆ แต่ถ้าอยากได้แบบดูโปรก็ต้อง Chainless Foundation Crochet ค่ะ


Chainless Foundation Crochet  เป็นการขึ้นต้นงานด้วยการถักแถวแรกไปพร้อม ๆ กับการถักโซ่ฐาน จึงทำให้ใช้เวลาในการถักน้อยกว่าการเริ่มต้นงานแบบธรรมดา อีกทั้งฐานที่ได้จะหลวมกว่า จึงหมดปัญหางานถักรั้งโค้งงอ
แรก ๆ Bemochi ก็ไม่ค่อยสะดวกใจในการถัก Chainless Foundation Crochet  ซะเท่าไหร่ เพราะมันดูยุ่งยาก และแปลกไปจากวิธีเดิม ๆ ที่ใช้มา เคยลองถักตาม Youtube แต่สักพักก็ลืมวิธีทำ แล้วก็ทิ้งมันไป
แต่พอกลับมาดูอีกที ค่อย ๆ ทำความเข้าใจกับมัน จนจับหลักได้ว่า ก็แค่ถักโซ่ก่อนแล้วถักลายที่ต้องการไป ไม่ว่าจะถักลาย X , T หรือ  F หรือลายไหน ๆ ก็ใช้วิธีนี้ได้หมดเลยค่ะ
ขอยืนยันค่ะ ว่าคุ้มค่ามากกับเวลาที่เสียไปในการหัดทำ Chainless Foundation Crochet
ร่ายซะยาว มาเริ่มกันดีกว่าค่ะ

เริ่มด้วย การถักแถวแรกด้วย X กันนะคะ แล้วค่อยต่อด้วย ลาย T กับ  F และจบด้วยการถักแถวแรกผสมทั้ง X  T และ F กันค่ะ

การถักแถวแรกด้วย X โดยไม่ต้องเริ่มด้วยโซ่ (Chainless Foundation Single Crochet)
1. เริ่มด้วยโซ่ 2
2. ที่โซ่แรก แทงเข็มใต้ห่วงหลังและปุ่มหลัง
3. พันหัวเข็ม (yo)
4. ดึงไหมผ่านโซ่ จะได้ 2 ห่วงบนเข็ม
5. พันหัวเข็ม (yo) ดึงไหมผ่าน 1 ห่วงบนเข็ม จะได้โซ่ใต้ X แรก เหลือ 2 ห่วงบนเข็ม
6. พันหัวเข็ม (yo)
7. ดึงไหมผ่าน 2 ห่วงบนเข็ม จะได้ X แรก
8. แทงเข็มลงตรงโซ่ (รูปตัว V) ที่ได้ตามข้อ 5.
9. ทำซ้ำตามข้อ 3-7 จะได้ X ที่สอง ถักต่อไปเรื่อย ๆ ตามจำนวน X ที่ต้องการ

ตัวอย่างแพทเทิร์นที่ใช้ Chainless Foundation Single Crochet นี้ได้เช่น โหล่แก้วลูกเป็ดขี้เหร่ ในแพทเทิร์นระบุว่าแถวแรก ให้ถัก X แรกในโซ่ที่ 2 จากเข็ม, 50X เท่ากับว่าให้ถักแถวแรกด้วย 51X เราก็ถัก Chainless Foundation Single Crochet 51 ครั้งนั่นเองค่ะหวังว่าบทความนี้จะทำให้เพื่อน ๆ สนุกกับการถัก Chainless Foundation กันนะคะ

เคดิต:

โครเชต์...ใคร ๆ ก็ทำได้ 
อย่าลืมให้กำลังใจกันด้วย Like ที่แฟนเพจ Lollipop Crochet and more ด้วยนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น