วันพฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2558

บทที่ 5 หัดถักโครเชต์ลาย X หรือ คธ


X หรือควักธรรมดา (คธ.) เป็นลายโครเชต์พื้นฐานที่ Hooker ทุกคนต่างรู้จัก ทุกลายถักโครเชต์ต่างมีพื้นฐานมาจากการถักลายนี้ทั้งนั้น   ได้เวลาหัดถัก X กันละ


คลิปสำหรับมือขวา

คลิปสำหรับมือซ้าย


1. เริ่มต้นด้วยโซ่ฐาน (Foundtion Chain) ตามจำนวนที่ต้องการ (ยิ่งเยอะยิ่งดีนะ เอาเป็นว่า 2o โซ่ขึ้นไปละกัน )   
2. ข้าม 1 โซ่แรกจากเข็มโครเชต์ แทงเข็มลงในโซ่ที่ 2 จากเข็ม โดยอาจแทงลงใต้ปุ่มหลังของโซ่ หรือ แทงลงตรงใต้ห่วงหลังของโซ่ หรือแทงลงใต้ห่วงหลังและปุ่มหลังของโซ่ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่) ตามชอบค่ะ ตามรูป Bemochi เริ่มถัก X แถวแรกด้วยการแทงเข็มลงใต้ห่วงหลังและปุ่มหลังของโซ่   
3. พันเข็มรอบไหม  1 ครั้ง (Yarn over/yo) โดยการวางเข็มด้านล่างไหม แล้วเกี่ยวไหม   
4. ดึงไหมผ่านห่วง จะได้ 2 ห่วงบนเข็ม ขยับห่วงที่เพิ่งได้มาตรงตำแหน่ง Shaft ของเข็ม   
5. พันไหม 1 ครั้งรอบเข็ม (Yarn over/yo) แล้วดึงไหมผ่านห่วงทั้งสอง   
6. ได้ 1 X แล้วค่ะ เดินหน้าถัก X ต่อไปนะคะ    


 Note:

วิธีนับจำนวน  X ที่ถักได้ ง่าย ๆ แค่ดูด้านบนของงานถัก นับที่รูป V บนงานถัก จากรูปมี X จำนวน 6 หลัก โดยจำนวนหลักที่ได้จะน้อยกว่าจำนวนโซ่ที่เริ่มอยู่ 1 หลัก เพราะเราข้ามไป 1 โซ่ ตอนถัก X แรกในแถวแรก 

ในการถัก X สุดท้ายในแถวแรก ระวังอย่าถักบนปมใหม่ ในกรณีเริ่มต้นถักโซ่แบบมีปมใหม่ ค่ะ 



การเริ่มถักแถวต่อไป (ในงานประเภทถักไป-กลับ) ให้เริ่มด้วย 1 โซ่ พลิกงาน แล้วถัก X แรกบน X สุดท้ายของแถวก่อนหน้า (แทงเข็มลงใต้โซ่รูป V สุดท้ายของแถวที่แล้ว)
                       











การถัก X ในหลักสุดท้ายของแถว ให้ถักลงใต้โซ่รูป V สุดท้ายของแถวที่แล้ว
                       
















วิธีจบงานให้ถัก 1 โซ่ ตัดไหม แล้วดึงไหมออกจากโซ่

   

 

แค่ถักโซ่กับลาย X เป็น ก็สร้างงานโครเชต์ง่าย ๆ อย่างแผ่นรองแก้ว แผ่นรองจาน ได้แล้วล่ะคะ บทต่อไปเพื่อน ๆ จะได้สร้างงานโครเชต์สีสันสดใสกับ บทเรียนที่ 6 วิธีเปลี่ยนสีและต่อไหมพรมแบบเนียน ๆ ค่ะ


Credit :

It's Crochet time.
โครเชต์...ใคร ๆ ก็ทำได้ :*
อย่าลืมให้กำลังใจกันด้วย Like ที่แฟนเพจ Lollipop Crochet and more ด้วยนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น