วันเสาร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2558

บทที่ 1 บทนำโครเชต์และการเตรียมอุปกรณ์สำหรับการเริ่มต้น

  

ห้องเรียนโครเชต์


 

โครเชต์คืออะไร 

ในชั่วโมงแรกของวิชาไหน ๆ  ต่างก็เริ่มต้นด้วยบทนิยามหรือความหมายของวิชานั้น ๆ รวมทั้งประวัติศาสตร์ความเป็นมา งั้นคาบแรกของ Lollipop Crochet Class ก็มาเริ่มจากตรงนี้กันค่ะ

โครเชต์ คือ งานฝีมือประเภทหนึ่ง ที่สร้างสรรค์ชิ้นงานจากการใช้ เข็มโครเชต์(หรือนิ้ว)ถักกับไหมพรม เชือก เส้นด้าย หรือวัสดุอื่นที่มีลักษณะเป็นเส้นยาว ให้เป็นห่วงโซ่ถักคล้องกันไป

ประวัติศาสตร์โครเชต์เริ่มต้นมายาวนานแล้วล่ะค่ะ แต่ขออนุญาตไม่เขียนไว้ในหน้านี้นะคะเดี๋ยวเพื่อน ๆ จะพากันหนีหายไปหมด แต่สำหรับใครที่สนใจ เชิญอ่านบทความ History of crochet โดย Ruthie Marks ได้เลยค่ะ


Bemochi ว่าโครเชต์เป็นงานฝีมือที่มีเสน่ห์เอามากมากเลยล่ะคะ เป็นงานที่มีความอิสระ เราสามารถออกแบบชิ้นงานได้หลากหลายไม่มีวันจบสิ้น ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ ของใช้ต่าง ๆ รวมทั้งตุ๊กตาถัก ที่ดูเหมือนจะฮิตสุด ๆ ในบรรดางานโครเชต์ในบ้านเรา และทุกครั้งที่ Bemochi ถักโครเชต์เสร็จ ก็จะทึ่งทุกครั้ง เหมือนมันเป็นเรื่องมหัศจรรย์ที่ไหมพรมเส้นยาว ๆ ได้กลายร่างมาเป็นงานชิ้นสวย ๆ ได้ด้วย ถึงแม้บางชิ้นจะใช้เวลาคลุกอยู่นาน แต่พอทำเสร็จก็แฮปปี้ทุกครั้ง อดภูมิใจไม่ได้ว่าเราก็เป็นผู้สร้างสรรค์กับเขาได้เหมือนกันนะ∧_∧


อุปกรณ์สำหรับมือใหม่หัดถัก

ใครก็ตามที่ได้แวะเวียนเข้าไปในร้านไหมพรม ก็คงเห็นว่าอุปกรณ์สำหรับงานโครเชต์ มีอยู่มากมาย จนอาจกังวลไม่รู้ว่าต้อง เตรียมอะไรบ้าง ซึ่งจริง ๆ  แล้วแค่ เข็มโครเชต์ ไหมพรม กรรไกร และเข็มสอดไหมพรม ก็เพียงพอแล้วค่ะ สำหรับการเริ่มหัดถัก

1. เข็มโครเชต์ (Crochet Hook) เข็มโครเชต์มีอยู่ด้วยกันหลายขนาด ทำจากวัสดุที่หลากหลาย โดยเข็มแต่ละขนาดจะเหมาะกับงานที่แตกต่างกันไป และขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน   สำหรับ Bemochi แนะนำให้เริ่มต้นด้วยเข็มขนาดใหญ่ ไซส์ 5/0 , 6/0 หรือไม่ก็ 7/0 เพราะจะได้ลายขนาดใหญ่ที่ง่ายต่อการนับหลักค่ะ   และควรเลือกใช้เข็มอลูมิเนียม ไม่ควรใช้เข็มพลาสติกหรือไม้ เพราะนอกจากจะราคาแพงแล้ว  ยังถักยากค่อนข้างลื่น ซึ่งเหมาะกับผู้ที่เริ่มเชี่ยวชาญแล้ว 
2. ไหมพรม (Yarn) ควรเลือกใช้ไหมอะคลิลิก เพราะราคาถูกค่ะ หรือใครกระเป๋าหนักจะใช้ไหมพรมธรรมชาติ อย่างคอตต้อน หรือขนสัตว์ก็ตามสะดวกค่ะ โดยเลือกสีพื้นสีสดใสขนาดเส้นใหญ่ (สีเดียว) 4 ply ขึ้นไป ไม่ควรเลือกไหมสีเหลือบ (มีหลายสีในหนึ่งม้วน) เพราะมันดูลายได้ยากค่ะ สีเข้มพวกดำ เทา น้ำตาล เลี่ยงไปก่อนดีกว่าคะ เดี๋ยวจะตาลายกับการนับหลักเอาได้ 
3. กรรไกร (A Pair of scissors)  กรรไกรที่เหมาะต่องานโครเชต์นั้น ควรเป็นกรรไกรเล็กที่มีปลายแหลมค่ะ 
4. เข็มสอดไหมพรม หรือ เข็มเย็บไหมพรม เป็นเข็มที่ปลายมนไม่แหลม จะได้ไม่ทิ่มนิ้วเรา เวลาเก็บปลายไหมค่ะ อุปกรณ์แค่ 4 ชิ้นนี้ ก็เพียงพอแล้วสำหรับการเริ่มถักโครเชต์แล้วละค่ะ สำหรับอุปกรณ์อื่น ๆ นั้นไว้มาทำความรู้จักอีกทีวันหลังกันนะคะ หลังจากเตรียมอุปกรณ์ทั้งสี่แล้ว ก่อนจะเริ่มลงมือหัดถักโครเชต์ อย่าลืมหาทำเลดี ๆ ในการถัก หาที่นั่งที่นั่งสบาย มีแสงพอด้วยนะคะ
It's Crochet time.
โครเชต์...ใคร ๆ ก็ทำได้ :*
อย่าลืมให้กำลังใจกันด้วย Like ที่แฟนเพจ Lollipop Crochet and more ด้วยนะคะ

2 ความคิดเห็น: