วันอังคารที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2558

บทที่ 3 การเลือกไหมพรมสำหรับการหัดถักและวิธีจับไหมพรม


ไหมพรมตามท้องตลาดในบ้านเรามีอยู่หลายแบบให้เลือกด้วยกัน ราคาก็แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ทำ แล้วก็แบรนด์
ถ้าเป็นไหมพรมที่ผลิตจากธรรมชาติ อย่างขนสัตว์ หรือเยื่อไม้ ก็จะมีราคาสูงกว่าไหมพรมสังเคราะห์(ไหมพรมอะคริลิก ไนลอน เรยอน...) หรือถ้าเป็นไหมพรมที่ผลิดในไทยก็จะมีราคาถูกกว่าไหมพรมนอก
ถ้าเพื่อน ๆ ได้อ่านหนังสือโครโชต์ หรือแพทเทิร์นตามเว็ปต่าง ๆ คงได้เห็นไหมพรม 4 ply  หรือ 3 ply บ้าง ก็คงสงสัยกันบ้างล่ะว่าเจ้า ply นี่เป็นใครกัน
ply (ไพล) คือจำนวนของเส้นด้ายที่ถักทอกันเป็นเส้นไหมพรมค่ะ จำนวน ply ที่มาก ก็มักมีขนาดไหมพรมที่หนาตามไปด้วย โดยไหมพรม 4 ply จะเป็นไหมพรมที่เรามักจะเจอบ่อยตามแพทเทิร์นของบ้านเรา

เท่าที่ Bemochi อ่าน ๆ ดู พบว่าวงการโครเชต์ในบ้านเราจะมีการแบ่งไหมพรมที่ง่าย ๆ แค่นี้แหละค่ะ แต่ถ้าใครได้ลองอ่านเว็ปนอกจะพบว่า บ้านเขามีการแบ่งประเภทไหมพรมที่เป็นหลักเป็นการมาก(The standard yarn weight system) จนหลาย ๆ คนงงว่าแล้วมันเทียบกับไหมพรมบ้านเราได้ยังไงกัน แต่เรื่องนี้ไว้ค่อยมาพูดกันดีกว่าเนอะ เดี๋ยวจะมึนกันไปหมด สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจเรื่องนี้สามารถอ่านบทความ การอ่านแพทเทิร์นนอก ได้ค่ะ
เอาละค่ะ มาต่อด้วยวิธีจับไหมพรมกันค่ะ
เหมือนการจับเข็มโครเชต์เลยค่ะ ไม่มีวิธีที่ถูกหรือผิดในการจับไหมพรม แต่ขึ้นอยู่กับความถนัดและความชอบของแต่ละคน
สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะจับไหมแบบไหนดี ลองเลือกจากวิธีเหล่านี้ดูนะคะ โดยทุกวิธีเราต้องวางไหมในมือข้างที่เราไม่ถนัด

1. วิธีพันไหมรอบนิ้วก้อย (the pinky hold technique)


 

2. วิธีพันไหมแบบหลวม (The Loose Yarn Technique) 


 

3. วิธีพันไหมรอบนิ้วชี้ (The Forefinger Hold technique) 


การจับไหมมีผลต่อความแน่นของงาน งานจะดูแน่นหรือหลวมก็ตรงนี้แหละค่ะ เลือกวิธีที่ใช่ได้เลยค่ะ :3

โครเชต์...ใครก็ทำได้
It's crochet time.  (^0^)


อย่าลืมให้กำลังใจกันด้วย Like ที่แฟนเพจ Lollipop Crochet and more ด้วยนะคะ


Credit :



Lollipop Craft Shop ช็อปไหมพรมและอุปกรณ์งานฝีมือ


<<< บทที่ 2 ว่าด้วยเข็มโครเชต์          สารบัญห้องเรียนโครเชต์             บทที่ 4 เริ่มต้นถักโซ่โครเชต์>>>   

1 ความคิดเห็น:

  1. หากว่าเราถนัดมือซ้าย
    ทุกอย่างก็จะกลับด้านกันใช่ไหมคะ
    อยากถักมากแต่ถนัดมือซ้ายค่ะ

    ตอบลบ