วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2558

บทที่ 2 เข็มโครเชต์และวิธีจับ


ก่อนที่จะพูดถึงวิธีจับเข็ม เรามาเริ่มทำความรู้จักกับเจ้าเข็มโครเชต์กันก่อน ว่าแต่ละส่วนเรียกว่าอะไรกันบ้าง 

Note
    • ที่วางนิ้วโป้ง (Thumb rest) เป็นตำแหน่งที่เราควรจับเข็มโครเชต์ค่ะ หากจับเข็มตรงก้าน คงไม่ถนัดมือและปวดนิ้วเอาได้ง่าย
    • ขนาดของเข็มวัดที่ตำแหน่งก้าน (Shaft) โดยวัดเส้นผ่าศูนย์กลางเป็นมิลลิเมตร เข็มโครเชต์ของแต่ละที่จะมีวิธีเรียกขนาดของเข็มโครเชต์(Crochet hook sizes)ต่างกัน อย่างอังกฤษและญี่ปุ่นใช้ตัวเลข อเมริกาใช้ตัวอักษรอังกฤษ  ส่วนบ้านเราใช้ระบบเดียวกับญี่ปุ่นค่ะ

การเลือกเข็มโครเชต์นั้น ควรเลือกให้เหมาะสมกับขนาดของไหมพรมค่ะ โดยไหมพรมเส้นใหญ่ก็ควรคู่กับเข็มโครเชต์ขนาดใหญ่ ไหมพรมเส้นเล็กก็ควรเลือกเข็มโครเชต์ขนาดเล็กโดยเลือกตามที่แพทเทิร์นที่เขาแนะนำมานั้นแหละค่ะ

จากบทความก่อนที่แนะนำไปว่าควรเริ่มหัดถักด้วยไหมพรม 4 ply เข็มโครเชต์ก็ควรใช้ขนาด  4/0, 5/0 หรือ 6/0 ค่ะ

วิธีจับเข็มโครเชต์


การจับเข็มโครเชต์นั้น มีอยู่หลายแบบด้วยกัน ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคน ไม่มีถูกผิดค่ะ วันนี้ Bemochi จะแนะนำการจับสองแบบ โดยจับเข็มด้วยมือที่ถนัดนะคะ



1.จับแบบมีด (Knife method or over-the-hook method) 

ตามชื่อนั่นแหละค่ะ ถือเข็มโครเชต์แบบที่เราจับมีดบนโต๊ะอาหาร โดยให้นิ้วโป้งและนิ้วชี้อยู่ตรงตำแหน่งที่วางนิ้วโป้ง (Thumb rest) นิ้วที่เหลือประคองเข็ม และให้ด้ามจับ (handle) สัมผัสกับฝ่ามือ

2.จับแบบส้อมหรือจับแบบดินสอ (fork method or under-the-hook-method) 

จับเข็มโครเชต์แบบที่เราถือส้อม โดยให้นิ้วโป้งและนิ้วชี้อยู่ตรงตำแหน่งที่วางนิ้วโป้ง (Thumb rest) นิ้วกลางวางตรงก้านเข็ม(Shaft) และให้ด้ามจับอยู่บนพื้นที่ว่างระหว่างนิ้วโป้งและนิ้วชี้
 Bemochi ถนัดแบบที่สองค่ะ ส่วนเพื่อน ๆ  ก็เลือกตามชอบได้เลยค่ะ หรือใครชอบจับแบบอื่น ก็ตามสะดวกเลยค่ะ


It's Crochet time.
โครเชต์...ใคร ๆ ก็ทำได้ :*
อย่าลืมให้กำลังใจกันด้วย Like ที่แฟนเพจ Lollipop Crochet and more ด้วยนะคะ

<<<  บทที่ 1 บทนำโครเชต์     สารบัญห้องเรียนโครเชต์      บทที่ 3 วิธีจับไหมพรม >>>

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น