วันพุธที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2558

บทที่ 4 เริ่มต้นถักโซ่โครเชต์


จากบทที่ 2 และ 3 เราได้ทำความรู้จักกับการจับเข็มและไหมพรมกันไปแล้ว วันนี้ก็ได้ฤกษ์เริ่มต้นถักโครเชต์กันละค่ะ

เรื่องแรกที่เราต้องทำความเข้าใจกันก่อนคือ การเริ่มต้นชิ้นงานโครเชต์นั้นมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ แบบโซ่ (Foundation chain) ที่เหมาะกับงานประเภทเส้นตรง อย่าง เสื้อผ้า แผ่นรองแก้วน้ำ ผ้าม่าน... กับการขึ้นงานแบบวงกลมที่เหมาะกับงานที่มีรูปทรงกลม อย่าง ตุ๊กตา กล่องใส่ทิชชู่ กระเป๋าแบบก้นกลม....
ถ้าถามว่าแบบไหนเบสิกกว่ากัน ก็ต้องตอบว่าแบบแรก การขึ้นงานแบบโซ่ค่ะ
มาเริ่มถักโซ่กันเลยค่ะ

โซ่เป็นลายโครเชต์พื้นฐานแรกสุด ที่เราต้องทำความรู้จักค่ะ โดยในแพทเทิร์นภาษาอังกฤษจะใช้ Chain ตัวย่อคือ Ch ค่ะ
วิธีในการเริ่มต้นถักโซ่มีอยู่ 2 วิธีค่ะ แบบแรกเริ่มแบบมีปมไหม (Slip knot) และแบบที่สองแบบบิดไหม (Twist) เพื่อน ๆ เลือกวิธีไหนก็ได้ค่ะ ผลที่ได้ไม่ต่างกันเท่าไหร่



คลิปสอนถักโซ่โครเชต์ สำหรับมือขวา

คลิปสอนถักโซ่โครเชต์ สำหรับมือซ้าย


ชิ้นงานที่เราถักจะสวยหรือไม่สวย ขึ้นอยู่กับการถักโซ่ด้วยนะคะ ถ้าเราถักโซ่แต่ละโซ่ให้มีขนาดที่เท่ากัน งานที่ได้จะสวยเริดค่ะ แล้วเราจะทำไงให้แต่ละโซ่มันเท่า ๆ กันละ? มันอยู่ที่การดึงไหมด้วยแรงที่เสมอกันค่ะ อ่านแล้วอาจงง ๆ ได้ ไม่เป็นไรค่ะ ทิ้งความไม่สบายใจนั้นไว้ก่อน ถักไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวเห็นภาพเองแหละค่ะ

มีอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กับการถักโซ่ให้เสมอกัน คือ...การนับโซ่ เพื่อน ๆ อาจแย้งว่า ก็แค่นับ มันจะสำคัญตรงไหน?
คำตอบคือ ตัวเลขเป็นเรื่องสำคัญของวิชาโครเชต์ เพราะการถักตามแพทเทิร์นต่าง ๆ ให้ได้งานที่เหมือนหรือใกล้เคียงนั้น เราต้องถักให้ได้จำนวนหลักตามที่แพทเทิร์นให้มาค่ะ
วิธีนับโซ่ไม่ยาก(แต่ถ้าถักเยอะ ๆ ยาว ๆ ก็มีมึนและหลงได้ 555+) ให้นับรูปตัว V บนโซ่ ถ้าเราเริ่มต้นโซ่แบบมีปมไหมให้ระวังอย่างนับปมไหมรวมไปด้วยนะคะ

It's Crochet time.
โครเชต์...ใคร ๆ ก็ทำได้ :*
อย่าลืมให้กำลังใจกันด้วย Like ที่แฟนเพจ Lollipop Crochet and more ด้วยนะคะ


<<< บทที่ 3 ว่าด้วยไหมพรม         สารบัญห้องเรียนโครเชต์             บทที่ 5 หัดถักโครเชต์ลาย X >>>      

1 ความคิดเห็น:

  1. ดีใจมากเลยค่ะ
    มีสอนมือซ้ายด้วย
    ขอบคุณคลิปดีดีนะคะ

    ตอบลบ