วันจันทร์ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2558

บทที่ 7 วิธีปิดชิ้นส่วนตุ๊กตาโครเชต์


ห้องเรียนตุ๊กตาถัก

หลังจากที่เราหัดถักชิ้นงานตุ๊กตาถักและการเปลี่ยนสีชิ้นงานกันมาแล้ว วันนี้เรามาดูเรื่องการปิดชิ้นส่วนตุ๊กตาถักกันค่ะ ทั้งการปิดแบบวงกลม และแบบแบน

 Penguin pattern by Happie Scrappie


การปิดชิ้นงานแบบวงกลม

เป็นการปิดชิ้นงานที่ใช้บ่อยกว่าวิธีอื่น ๆ เหมาะสำหรับชิ้นงานที่ต้องการรูปทรง เช่น การถักไข่ หัวตุ๊กตา ตัวลูกไก่ หรือแพนกวิน วิธีทำมีดังนี้ค่ะ
  1. ถักชิ้นงานตามแพทเทิร์นจนชิ้นงานเหลืออีก 8 หลักหรือน้อยกว่า เหลือปลายไหมไว้ประมาณ 8 นิ้ว
  2. สอดปลายไหมเข้าในเข็มเก็บไหมพรม แล้วแทงใต้ห่วงหน้าของหลักถักไป และห่วงหน้าของทุก ๆ หลัก จนครบ
  3. ดึงปลายไหมจนรูปิดสนิท
  4. แทงเข็มใต้ห่วงที่ใกล้กับรูที่เราปิดไว้
  5. แทงเข็มลงช่องที่ใกล้กับข้อ 4  ให้ทะลุชิ้นงานไปไกลอีกด้านหนึ่ง
  6. แทงเข็มกลับเข้าไปในชิ้นงานอีก 2 -3 ครั้ง แล้วจึงตัดปลายไหมที่เหลือ และจัดรูปทรงของชิ้นงานให้ได้รูปทรงสวยงาม

การปิดชิ้นงานแบบแบน

สำหรับชิ้นส่วนตุ๊กตาที่ต้องการให้ปลายชิ้นงานแบน อย่างพวกแขน ขา หู หรือแม้แต่หัวของนกฮูก ก็ต้องปิดงานแบบแบนค่ะ ซึ่งวิธีปิดงานแบบแบนมี 2 วิธี คือแบบเย็บ กับแบบถักปิดชิ้นงานค่ะ มาดูแบบเย็บกันก่อนนะคะ
  1. หลักจากถักชิ้นงานเสร็จแล้ว ตัดไหมพรมให้เหลือปลายพอสำหรับการเย็บปิดชิ้นงาน
  2. สอดปลายไหมลงในเข็มเก็บปลายไหม แล้วแทงเข็มลงใต้หลักแรกจากด้านหน้าทะลุไปหลักสุดท้ายของแถวสุดท้าย แล้วดึงไหมให้แน่น
  3. แทงเข็มใต้หลักถัดไปจากด้านหน้าไปด้านหลัง แล้วจึงดึงไหมให้แน่น
  4. ทำตามข้อ 3 จนครบทุกหลัก
  5. เก็บปลายไหมที่เหลือให้เรียบร้อย
ส่วนการปิดชิ้นงานแบบแบนด้วยการถักนั้น ให้เริ่มด้วยการทำ Slip knot บนเข็ม แล้วแทงเข็มลงตรงปลายชิ้นงานทะลุไปยังด้านหลัง แล้วทำการถักลายที่ต้องการปิดชิ้นส่วน เช่น ถักลาย X หรือ ลาย T จนสุดชิ้นงาน ตัดไหมและเก็บปลายไหมในชิ้นงานให้เรียบร้อย

 

 Owl pattern by Kristi

Credits :

โครเชต์...ใคร ๆ ก็ทำได้ 
อย่าลืมให้กำลังใจกันด้วย Like ที่แฟนเพจ Lollipop Crochet and more ด้วยนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น